Cách chơi phỏm dễ hiểu và bí quyết giúp bạn chiến thắng

Bài phỏm là trò chơi phổ biến của người chơi Việt. Tuy nhiên, nó phổ biến hơn với miền Bắc và hiện nay người chơi miền Nam cũng dần làm quen và chơi thành thạo trò chơi này. Bài phỏm sử dụng bộ bài 52 lá tây và có cách chơi rất đơn giản. Nếu bạn cảm thấy nghe đến cái tên trò chơi khá xa lạ thì đừng lo, khi chúng tôi cung cấp các cách chơi và mẹo dưới đây bạn sẽ dễ dàng nhập cuộc vào trò chơi này một cách nhanh chóng nhất.

Mẹo chơi bài Phỏm thắng- Cách chơi phỏm dễ hiểu
Mẹo chơi bài Phỏm thắng- Cách chơi phỏm dễ hiểu

Bài phỏm là gì? 

Bài phỏm là một trò chơi bài trong đó bạn cố gắng cải thiện ván bài mà bạn được chia ban đầu. Bạn có thể làm điều này bất cứ khi nào đến lượt chơi của mình, bằng cách rút thẻ từ một đống (hoặc kho) hoặc bằng cách nhặt thẻ bị đối thủ ném đi và sau đó bỏ thẻ khỏi tay bạn. Bằng cách nhặt thẻ và tính toán quân bài của mình, người chơi tính toán sao quân bài của mình là cao nhất và có khả năng chiến thắng so với đối thủ

Bài phỏm là gì? 
Bài phỏm là gì?

Chơi phỏm có thể chơi với hai người chơi trở lên (đối với sáu người chơi trở lên, bạn cần bộ bài thứ hai). Bạn cũng sẽ cần một tờ giấy và bút chì để ghi điểm. Tìm hiểu cách chơi phỏm và những điều cơ bản khác bao gồm các quy tắc, cách tính điểm và cách giành chiến thắng của trò chơi để năng cao hơn chiến thắng của bạn trong trò chơi này nhé. 

Cách chơi cùng quy tắc của bài phỏm 

Làm theo các quy tắc và hướng dẫn dưới đây để hiểu cách chơi bài phỏm từ đầu đến cuối:Bài phỏm được chơi từ 2 đến 4 người và trò chơi tốt nhất nên chơi với 4 để có được nhiều lượt bốc bài theo vòng từ trái sang phải. Trong bài phỏm, nmooix người chơi được chia ban đầu 9 lá bài, người đi đầu sẽ được chia 10 lá.  Những lá bài còn lại sẽ nằm trong nọc và để ở giữa bàn để người chơi bốc lá bài.

Quy tắc và cách chơi của bài phỏm 
Quy tắc và cách chơi của bài phỏm

Người chơi bắt đầu trò chơi bằng cách vứt 1 quân bài rác của mình. Sau đó, người kế tiếp sẽ ăn lá bài đó nếu họ có 2 lá bài hoặc nhiều hơn, lá bài của người chơi cùng với lá bài rác vừa lấy từ đối thủ sẽ phải tạo thành một phỏm. Nếu là bì rác ăn, người chơi không thông báo đến người khác lá bài của mình. Trong trường hợp người tiếp theo không ăn hoặc nhận bài rác của người trước đánh xuống thì người chơi phải lấy bài từ nọc ra. 

Trong hai trưởng hợp là ăn bài hoạc bột bài thì trên tay của người chơi có 10 lá bài, họ vứt đi 1 lá xuống và cứ thế tiếp tục với những người tiếp theo.  Ván bài sẽ kết thúc nếu như có một người bài ù và chiến thắng. Những lá bài trên tay của người chiến thắng được sắp xếp thảnh phỏm và không dư ra 1 lá bài rác nào. Nếu không có người ù thì ván bài sẽ kết thúc sau 4 vòng. Trước khi người chơi vứt đi bài rác ở vòng 4 thì bạn cần trình ra tất cả những phỏm của mình cho mọi người. 

Lưu ý khi chơi bài phỏm 

Trò chơi có luật chơi xoay vòng và rất đơn giản, tuy nhiên , khi chơi, mọi người cần chú ý đến nhiều yếu tố như đoán bài đối thủ hoặc tính toán lá bài trên tay của mình để tạo ra cơ hội bài phỏm nhanh nhất. Ngoài ra, tính theo luật chơi bài phỏm, thì trong 1 ván bài chỉ có 1 con bài căn vào. Người chơi đó sẽ có quyền sắp xếp bài phỏm của mình theo ý thích trước khi trình ra cho mọi người xem. Ngoài ra, người chơi cần nắm các trường hợp đặc biệt như luật đền là gì?

Sẽ có 3 trường hợp đền xảy ra trong một ván bài phỏm như: 

  • Nếu người A vứt rác của mình mà người kế tiếp là B ăn bài đó thì người A sẽ phải đền bài cho B là 1 cược. Nếu là vòng 4 thì A phải trả cho B là 4 cược. 
  • Nếu người chơi A cho người Bă 3 lá bài thì B sẽ ù và A sẽ phải đền bài cho tất cả những người thua
  • Nếu ván bàn chơi với ù ở bản cuối thì người cuối cùng ăn bài trong vòng cuối sẽ phải đền và chung cược cho tất cả người thua. 

Quy tắc khi bột bài phỏm

Bây giờ bạn đã biết mục tiêu của trò chơi và các hướng dẫn cơ bản để chơi, đây là danh sách nhỏ các quy tắc chơi bài phỏm bổ sung và các mẹo phổ biến để tuân thủ:

  • Bạn không thể nhặt thẻ bỏ trên cùng và sau đó ném thẻ trở lại nọc.
  • Nếu bạn vô tình nhặt được hai thẻ từ nọc và nhìn thấy một trong hai thẻ đỏ, bạn phải đặt lại thẻ dưới cùng, điều này mang lại cho người chơi tiếp theo một tùy chọn bổ sung. Người đó có thể nhìn vào thẻ được trả lại và lấy nó nếu cô ấy muốn. Nếu không muốn, cô ấy đặt nó trở lại giữa kho và tiếp tục với lượt của mình bằng cách lấy thẻ tiếp theo từ kho.
  • Khi bạn nhặt được một thẻ từ nọc mà bạn không muốn, đừng vội vứt thẻ đó đi ngay lập tức. Đặt thẻ vào tay của bạn và sau đó sắp xếp chúng và chờ cơ hội nhặt bài từ người chơi kế tiếp. 

Kinh nghiệm đánh phỏm

Chơi bài phỏm khá may rủi, và không phải cứ chơi nhiều lần là sẽ lên tay, bởi trong 52 lá bạn sẽ không đoán được mình được phát còn gì, bột bài thế nào và người chơi khác vứt lá bài rác nào tốt nhất cho bạn. Tuy nhiên, bạn có thể chiến thắng trò chơi nhờ sự tính toán quân bài của mình và cả người chơi. Trong đó, người chơi có thể dựa vào các quân bài mà mình đang cầm để đánh cây to hoặc nhỏ trong bài.

Kinh nghiệm đánh phỏm hiệu quả
Kinh nghiệm đánh phỏm hiệu quả

Theo kinh nghiệm chơi bài phỏm của những an hem lâu năm thì chơi  Nếu A có quân ít điểm nhưng người chơi khác vẫn quyết định đi thì chắc chắn người A đang chờ để ăn phỏm, hoặc người đó đang chờ ù.

Đối với những người đánh cây to các cây như K hoặc Q thì người đó đang chạy điểm. Để khi họ chơi đến lúc hạ không bị mang điểm số quá to do đó, họ thường có xu hướng đi các quân to đi trước để giảm đi điểm trên bài của mình. Tuy nhiên , vẫn có một số trường hợp đánh phỏm mà bạn cần phải chú ý như: 

Những trường hợp riêng biệt của bài phỏm 

  • Nếu người chơi A bài có nhiều phỏm thì trong luật chơi của bài phỏm người chơi sẽ bị dồn vào thế bí vì họ sọ ăn cây chốt. Nếu người khác ăn cây chốt, sẽ làm cho người chơi bị mất điểm, nếu ăn 2 quân thì sẽ không có người chơi nào muốn ăn tiếp con còn lại vì sẽ bị đền bài. Do đó, các bài thủ sẽ chọn giải pháp là đánh quân A để không bị đối thủ ăn 
  • Trường hợp thứ hai là không đánh: có một số trường hợp người chơi sẵn sàng không đánh và cầm đôi K cho đến cuối ván. Đó là bởi vị K và Q đều là những quân bài lớn. Tuy nhiên, họ vẫn không đánh quân đó cho đến cuối để đối thủ không thể ăn ăn được. Đây được gọi là tình huống thà cháy còn hơn ù
  • Trường hợp cuối cùng là người chơi không nên quá tham lắm để dẫn đến kết quả không như ý muốn. Nếu trong tay người chơi có 4 đôi thì rất khó để quyết định xem đôi nào đợi phỏm. Do đó, tốt nhất là bạn nên giữ lại cả hai đội để chờ các quân còn lại ghép đôi với chúng thành phỏm. 

Trên đây là toàn bộ giải đáp cũng như cách đánh phỏm để người chơi có cơ hội chiến thắng cao hơn. Trò chơi là đơn giản,nhưng cách bạn đoán tình huống và sắp xếp lựa chọn quân bài nào nên ra và nên giữ. Chính là yếu tố quan trọng tạo nên phỏm để chiến thắng trong trò chơi này. Chúc các bạn áp dụng những kinh nghiệm và mẹo đánh bài thành công nhé.

Tổng hợp: 8kbetting.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *