Hướng dẫn chơi tiến lên từ chưa biết gì đến nâng cao

Luật chơi của bài tiến lên không khó nhưng người chơi cần biết được lợi thế của mình đang nằm đâu để dành chiến thắng. Trong luật chơi bài tiến lên, người chơi chỉ cần là người sớm nhất để hạ bài cuối cùng của mình. Những việc làm sao để bạn chơi hết đóng bài đó để cạnh tranh với những người chơi khác thì đó mới chính là vấn đề quan trọng. Chiến thắng trò chơi với tất cả những đối thủ nào trong những mẹo chơi bài dưới đây sẽ giúp bạn luôn luôn giành lợi thế cao nhất trong trò chơi này nhé. 

Hướng dẫn chơi tiến lên từ chưa biết gì đến nâng cao 
Hướng dẫn chơi tiến lên từ chưa biết gì đến nâng cao

Cách chơi tiến lên cơ bản

Để đi sâu hơn vào những kinh nghiệm chơi bài tiến lên, người chơi trước tiên cần phải biết được luật chơi của trò chơi nay. Chơi trò này với bạn 2 hoặc 4 người sẽ giúp bạn gắn kết được bạn bè và người thân với nhau. Để chiến thắng trò chơi này, hãy bắt đầu bằng những thông tin cơ bản nhất về luật chơi, cách chơi và cả những lưu ý trong bài tiến lên như thế nào dưới đây: 

Cách chơi tiến lên cơ bản 
Cách chơi tiến lên cơ bản

Luật chơi của bài tiến lên

Luật chơi của bài tiến lên được thực hiện qua các thứ tự như sau: 

 • Mục tiêu: mục tiêu của trò chơi này đó chính là người nào xuống hết bài nhanh nhất thì sẽ là người chiến thắng. Những người chơi khác sẽ tiếp tục chơi cho đến khi người thứ 3 hạ hết bài xuống. Bước đầu tiên để bắt đầu vào trò chơi đó chính là việc chia bài. 
 • Chia bài: Mỗi người chơi trong bài tiến lên được chia 13 lá bài, bài sẽ được người chia bài xáo trộn và sốc kỹ trước khi phát bài để tạo được sự công bằng cho người chơi. 
 • Ván đầu tiên: người chơi nào đang sở hữu cây 3 bích sẽ là người được quyền ưu tiên đi bài trước. Nếu như người chơi không có ai báo thắng trắng hay cướp cái thì trò chơi sẽ bắt đầu bằng lá 3 bích. 
 • Lượt bài: Khi người chơi đầu ra quân 3 bịch, họ có thể kết hợp với những lá bài khác tùy ý, có thể là bài rác với con số 3, bài đôi hoặc sảnh. Nếu người đầu đi với sự kết hợp nào thì người chơi tiếp theo nếu muốn theo phải đánh dạng đó nhưng ở giá trị cao hơn. Cũng có thể là đồng hạng nhưng chất bài của bạn phải lớn hơn với chất bài của chơi trước. Nếu người chơi chọn cách bỏ qua thì bạn phải chờ đến hết vòng tròn đánh và bắt đầu lại đến phiên bản chơi bài. 

Trong trò chơi tiến lên, sẽ không có giới hạn lượt chơi. Vì thế, người chơi sẽ chơi cho đến khi nào có người tới bài cuối cùng, sau đó vẫn tiếp tục chơi cho đến khi thứ hạng của những người chơi đã được phân định rõ

Những quy định về lá bài trong tiến lên

 • Tiến lên sử dụng bài 52 lá và được đánh giá thứ hạng từ cao đến thấp là: 2 (heo) > A (xì/dách)  > K (già)  > Q (đầm) > J (bồi, ghi)  > 10 > 9 > 8 > 7 >  6 > 5 > 4 > 3
 • Chất bài cũng được quy định như sau: Cơ > Rô > Tép > Bích

Các cách kết hợp trong bài tiến lên

Mỗi loại bài sẽ có những quy định và tên gọi khác nhau, trong bài tiến lên, các lá bài hay sự kết hợp của những lá bài sẽ được gọi theo thuật ngữ sau: 

 • Rác: là lá bài riêng lẻ, một lá và không thể kết hợp với lá bài nào khác thì gọi là bãi rác
 • Đôi: hai là bài cùng giá trị liên kết tạo thành một cặp không phân biệt chất 
 • Ba (sám cô): ba là cái cùng giá trị 
 • Sảnh: là sự kết hợp của 3 lá bài trở lên có giá trị tăng dần và liên kết logic theo quy định của bài tiến lên. 

Nếu người chơi đánh sảnh hoặc đôi hay ba thì người theo bài sẽ phải đánh tương tự như vậy nhưng với giá trị hoặc chất lớn hơn. 

Các liên kết đặc biệt

Ngoài ra, trong bài tiến lên, còn có những liên kết đặc biệt khác và những kiểu bài này có thể thay đổi được cục diện trò chơi của bạn. 

 • Đôi thông: là sự kết hợp của 3 hoặc nhiều đôi cùng giá trị nhưng liên tiếp nhau. Nếu sở hữu đôi thông này, bạn có thể dành quyền đi trước hoặc dùng để chặt những đôi thông nhơ hơn, chặt heo,. 
 • Tứ quý: gồm 4 lá bài có cùng giá trị với nhau. Bài này có thể dùng để mìn heo và mang lại giá trị tiền cược cao. 
 • Ăn trắng: Là sự kết hợp của một dãy liên tiếp trong 13 lá bài của bạn, chúng phải chay từ 3 cho đến A và bài rác của bạn có thể là những con nào bát kỳ. 
 • Hoặc ăn trắng khi bạn sở hữu 5 đôi thông, 4 sam, hoặc tứ quý 2 sẽ là người chiến thắng mà không cần phải chơi. Những người chơi khác sẽ không chơi tiếp ván bài này mà sẽ chung tiền cho người chơi vừa thắng trắng. 

Mẹo chơi tiến lên đỉnh cao nhất

Không cần phải quá cao siêu để đi tìm những mẹo đỉnh cao ở ngoài kia. Bởi chơi tiến lên quan trọng nhất vẫn là cách chơi và sự nhuần nhuyễn của bạn trong việc đánh bài và hiểu luật chơi. Nếu muốn chiến thắng được game, hãy học qua những mẹo sau đây 

Mẹo chơi tiến lên đỉnh cao nhất 
Mẹo chơi tiến lên đỉnh cao nhất

Sắp xếp bài của bạn

Việc sắp xếp bài có vẻ là việc đơn giản, bạn có thể sắp xếp từ giá trị thấp nhất đến cao nhất của lá bài của mình. Nhưng đừng quên phải tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo để không có quá nhiều lá bài rác trong bài. Tạo ra những liên kết nhiều nhất có thể để bạn có thể xuống bài nhiều hơn thay vì phải chơi lẻ tể từng lá.  

Ngoài ra, khi bạn sắp xếp bài, nó cũng nảy ra những cách chơi và chiến thuật chơi bất ngờ mà những lá bài đó có thể giúp ích cho bạn. Cũng không nên sắp xếp bài theo đúng quy luật tăng dần, vì khi người chơi khác quan sát, họ có thể đoán được bạn có những cây bài hạng cao. 

Quan sát và nhớ bài

Nhớ bài của chính mình và cả đối thủ là điều bạn cần làm nếu như muốn chiến thắng tiến lên nhanh nhất. Quan sát cả thái độ và cách chơi của đối thủ để đưa ra phán đoán, nhận định tốt nhất về người chơi của mình. Ghi nhớ lá bài trong đóng bài đã bỏ đi của người chơi, đặc biệt đoán xem người chơi nào chưa ra lá bài 2, A, K, Q, J vì nó là những lá bài có giá trị cao và đem lại lợi thế nhất cho cuộc chơi của bạn

Thực hành và thực hành

Nó có vẻ là quá thừa khi nói đến những chiến thuật chơi bài tiến lên, bởi chỉ có chơi nhiều bạn mới nhận ra được sự thiếu sót của mình để bù đắp lại những thiếu sót đó. Học cách chơi từ những người chơi trên cùng bàn chơi của bạn cũng là cách bạn tích lũy được kinh nghiệm chơi bài của mình. Đặc biệt những kinh nghiệm đó sẽ hữu ích nếu như bạn đã từng chơi qua với những đối thủ có lối chơi tương tự 

Thực hành nhiều trong trò chơi giúp bạn tiến bộ mỗi ngày
Thực hành nhiều trong trò chơi giúp bạn tiến bộ mỗi ngày

Tóm lại, chơi bài tiến lên quan trọng nhất vẫn là hiểu được luật chơi của chúng. Nếu bạn còn quá mơ hồ về trò chơi, hãy đọc ngay những hướng dẫn trên đây, vì nó sẽ giúp bạn ngày càng tiến bộ hơn trong cả cách chơi và chiến thuật chơi bài. Đừng quá kiêu ngạo và cũng đừng quá thiếu tự tin thể hiện cho đối thủ của bạn biết rằng mình đang yếu thế. Hãy là người chơi khôn ngoan và đánh lừa cảm giác của đối thủ một cách tài tình nhất. Vì đó là bí kíp giúp bạn xoay chuyển được tình thế trong trò chơi đấy nhé. 

Hy vọng với những hướng dẫn cách chơi bài tiến lên  dưới đây sẽ giúp bạn có được những kinh nghiệm quý báu cho mình để giành chiến thắng. tham gia ngay những phiên bản chơi bài tiến lên online miễn phí và ăn tiền để nâng tầm chiến thuật chơi của bạn nhé. 

Tổng hợp: 8kbetting.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *